Hãy là người quan sát

Bất cứ điều gì xảy đến với chúng ta, dù điều đó là tốt hoặc xấu. Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi đón nhận chúng là quan sát. Ta hãy biến ta thành người quan sát. Khi ta trở thành người quan sát thì ta sẽ không bị đồng hoá bởi những sự kiện đang xảy ra.

Vì không bị đồng hoá nên ta đón nhận những điều đang xảy đến với chúng ta một cách tròn đầy. Khi đó, chúng ta có cơ hội thấy được cả hai mặt của chúng. Cho dù đó là một sự kiện xấu thì ta vẫn thấy được những khía cạnh tích cực của chúng. Và nhờ đó ta không bị những khổ đau, buồn thương nhấn chìm. Ngược lại, khi một điều tốt đẹp xảy đến với chúng ta, chúng ta vẫn nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn bên dưới. Bởi vậy, chúng ta không quá vui, không quá tự mãn, đồng thời ta biết cách tạo thêm nhiều điều kiện cho những điều tốt ấy phát triển. Trở thành người tỉnh táo quan sát giúp chúng ta làm chủ đời sống của mình.

Hạnh phúc chính là sự bình an trong đời sống hàng ngày. Chúng ta chỉ có thể bình an khi ta biết nhìn những vấn đề đến với chúng ta như người quan sát. Điều đó giúp chúng ta tỉnh thức và không bị đắm chìm vào chúng.

Đón nhận vấn đề với tâm người quan sát sẽ cho ta cơ hội thấy được vẻ đẹp của chúng. Và ta sẽ khám phá ra rằng mọi vấn đề điều có vẻ đẹp riêng. Hạnh phúc  hay đau khổ đều có vẻ đẹp riêng của nó, không những không trái chống nhau mà còn tô điểm cho nhau. Ví như có một người phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả để thực hiện ước mơ hoài bảo của mình. Rồi một ngày kia người ấy đạt được những gì mình mong ước. Thì rõ ràng những khó khăn ấy đã làm đẹp thêm thành công của người này.

Là người quan sát sẽ cho ta rất nhiều cơ hội để sống bình an và chủ động giữa dòng đời luôn biến động. Và để trở thành người quan sát thật thụ ta phải biết cách quan sát, ta phải học cách quan sát.

Trước tiên ta phải quan sát những gì đang diễn ra trong thân thể của ta. Ta phải thấy được những máy động của thân thể ta khi ta đi, đứng, nằm, và ngồi, mọi lúc, mọi nơi. Đôi khi chúng ta có thể quên cũng không sao cả, miễn là ta biết tự nhắc mình trở về làm người quan sát lại. Khi biết cách quan sát thân thể một cách thuần thục thì ta sẽ dễ dàng nhận thấy những gì đang diễn ra trong tâm của ta.

Ta thấy tâm mình đang giận, đang vui hay đang buồn. Dù ta có giận, buồn, vui... hay đang trải nghiệm bất cứ cảm xúc gì khác thì hãy cứ là người quan sát, để không bị cuốn theo cảm xúc. Là người quan sát sắc bén cho ta cơ hội để nhận ra vẻ đẹp của sự sống, thấy được các khía cạnh của một vấn đề, trí tuệ được khai mở và chúng ta sẽ nhận ra rằng hạnh phúc an lạc vốn sẵn có ngay nơi tâm mình trong trong giây phút hiện tại, bây giờ và ở đây.


(Thích Vô Trụ)