9 Điều cần ghi nhớ trong đối nhân xử thế

Hãy biết ơn những người từng giúp đỡ mình, họ đồng thời cũng giúp chúng ta cảm nhận được tình cảm và cả sự tín nhiệm. Cũng cảm ơn luôn những người từng hại mình, vì nhờ họ mà bạn lớn khôn và biết cách nhìn người hơn.

1. Khi cầm hoa tặng cho người khác, được thưởng hương ngắm hoa đầu tiên, là chính mình. Nếu nắm bùn ném vào ai đó, bị vấy bẩn đầu tiên, cũng là bàn tay mình.

2. Đừng chỉ biết đứng ở vị trí mình mà xét đoán người khác, nên đứng vào vị trí người để nhìn nhận lại mình. Người xưa dạy: Những gì chúng ta không muốn, đừng thực hiện với người.

3. Nếu hỏi ai đó điều gì mà không được hồi đáp, đừng vô ý hỏi mãi không ngưng. Khi có người phê bình bạn, dù không chính xác cũng đừng phản bác ngay, đợi đối phương bình tĩnh lại rồi từ tốn giải thích.

4. Bất kỳ lúc nào, với bất kỳ ai cũng đừng tùy tiện tiết lộ bí mật bản thân, càng không nên bình phẩm chuyện đúng sai của người khác. Vì những lời nói vô tình kia, mai này rất có thể sẽ trở thành vũ khí tấn công bạn.

5. Nếu bạn muốn an ổn, đừng tỏ ra quá khôn lanh, mà cũng đừng làm kẻ ngốc. Khôn lanh quá dễ khiến người đề phòng, còn dại khờ ắt sẽ bị xem thường. Biết ‘khôn, ‘dại’ đúng lúc mới là người trí.

6. Làm người, phải chịu khó hướng thượng, mới có thể trưởng thành và khoáng đạt. Người thích cúi xuống góp nhặt chút quyền lợi rơi rớt, sớm muộn gì cũng sẽ bị còng lưng.

7. Việc dũng cảm nhất của con người, là sau khi nhìn rõ chân tướng cuộc đời, vẫn nguyên vẹn lòng nhiệt huyết với cuộc sống. Không quá sợ hãi việc bị lừa dối, vì trên đời này chẳng ai lừa bạn mãi được; nhưng cũng cần có sự tỉnh táo, đừng vội vàng tin tưởng mù quáng.

8. Hãy tôn trọng tất cả mọi người. Tiếp xúc với đàn ông, đừng quên sĩ diện của họ. Nói chuyện với phụ nữ, đừng quên cảm xúc của họ. Chơi đùa với trẻ em, đừng quên sự hồn nhiên của chúng... Biết đặt mình vào vị trí người khác để cảm nhận, bạn sẽ có lối ứng xử phù hợp.

9. Hãy biết ơn những người từng giúp đỡ mình, họ đồng thời cũng giúp chúng ta cảm nhận được tình cảm và cả sự tín nhiệm. Cũng cảm ơn luôn những người từng hại mình, vì nhờ họ mà bạn lớn khôn và biết cách nhìn người hơn.


(Sư cô Suối Thông)