8 cách giải quyết mâu thuẫn gia đình vô cùng hiệu quả

Thay vì để các thành viên trong gia đình bị chia rẽ, hãy chọn giải pháp giải quyết những mâu thuẫn để duy trì và cải thiện các mối quan hệ gia đình.

Mọi gia đình đều trải qua những giai đoạn khó khăn hay thời điểm khủng hoảng. Trong những lúc này, điều quan trọng là có người đứng ra thực hiện nhiệm vụ hòa giải. Thay vì để các thành viên trong gia đình bị chia rẽ, hãy chọn giải pháp giải quyết những mâu thuẫn, giúp duy trì và cải thiện các mối quan hệ gia đình.

1. Đừng “thêm dầu vào lửa”

Một cuộc xung đột hay bất đồng có thể chỉ xảy ra sau đó nếu có sự giận dữ hoặc thù địch từ hai phía. Những mâu thuẫn gia đình có xu hướng liên quan đến hai người hay hai nhóm. Cho dù bạn có trực tiếp liên quan đến cuộc tranh cãi hay không, đừng làm vấn đề thêm rối tung bằng những lời ra tiếng vào, lời buộc tội các thành viên khác mà không có cơ sở.

2. Chịu trách nhiệm, đừng đổ lỗi

Trong một xung đột gia đình, mọi người đều có khả năng đổ lỗi để tránh làm tổn thương cái “tôi” của mình. Nếu bạn muốn đứng ra giải quyết, hãy để mọi thành viên gia đình chịu trách nhiệm việc làm của họ. Nếu bạn không dứt khoát việc chấm dứt những lời buộc tội, đổ lỗi giữa các thành viên thì mâu thuẫn có thể còn kéo dài.

3. Cởi mở để thỏa hiệp

Trong tình huống phải đối phó với những mối quan hệ gia đình tế nhị nhằm giải quyết xung đột, bạn có thể phải mở lòng để thỏa hiệp. Cho dù đó là một cuộc tranh luận nhỏ ai phải làm công việc nhà nào đó hay xung đột quan trọng về quyền lợi gia đình, hãy sẵn sàng thỏa hiệp đủ để giải quyết mâu thuẫn mà không trở thành người phục tùng.

4. Cùng nói chuyện

Giao tiếp là một trong những yếu tố tiên quyết để giải quyết xung đột gia đình. Nếu không ai chịu mở lời thì những hiểu lầm càng tăng đồng thời chiến tranh lạnh giữa các thành viên có thể nghiêm trọng hơn. Việc xác định nguyên nhân gây mâu thuẫn, phát triển các chiến lược liên quan để giải quyết chỉ có thể hữu ích khi các thành viên cùng nói chuyện với nhau.

5. Không để gia đình chia thành phe phái

Một trong những điều dở nhất có thể xảy ra trong các cuộc xung đột gia đình là chia thành các nhóm hoặc phe phái với những ý kiến riêng. Điều này vô tình biến thành một cuộc chiến bằng lời nói. Vậy nên, hãy chắc chắn gia đình vẫn là một nhóm đoàn kết, không chia thành những nhóm nhỏ hơn để dựa vào đó mà chống lại nhau.

6. Cùng đi đến một giải pháp chung

Việc đạt được một giải pháp dễ chịu không phải là kết thúc giải quyết một xung đột gia đình, mà là chọn đúng cách giải quyết. Nếu quên điều này trong vòng một tháng thì một xung đột tương tự có khả năng lại xảy ra lần nữa.

7. Nói chuyện với từng cá nhân

Không kể gia đình có bao nhiêu thành viên liên quan đến cuộc xung đột, việc nói chuyện riêng với từng người, tạo cảm giác thoải mái mới là quan trọng. Hãy nói chuyện với từng thành viên, tìm ra gốc rễ vấn đề, nên làm điều gì. Nhiều thành viên không bày tỏ ý kiến riêng trước mọi người nhưng khi nói chuyện riêng, họ sẽ cởi mở hơn.

8. Lắng nghe mà không ngắt lời

Để đạt được thỏa thuận trong một cuộc xung đột gia đình, việc lắng nghe là bắt buộc. Chỉ bằng cách lắng nghe một cách tích cực, bạn mới có thể hiểu được điều họ đang cố gắng muốn nói. Lắng nghe tích cực liên quan đến việc chú ý đến giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, cho phép người nói không bị gián đoạn, để bảo đảm bạn hiểu đúng những gì họ nói.

Lắng nghe hiệu quả còn cho phép người khác cảm thấy họ đang được lắng nghe, thúc đẩy thành viên khác muốn lắng nghe, xoa dịu những bất đồng và cảm xúc mạnh mẽ, đồng thời xây dựng lại các mối quan hệ trong cuộc xung đột.Thùy Như
(Theo Magforwomen & Wikihow)